29/10/2020

ริวิวหนังออนไลน์

รีวิวหนังใหม่

Escape From Alcatraz หนังแหกคุก ในตำนาน ที่เป็นต้นแบบหนังแหกคุกในหลาย ๆ เรื่อง

1 min read
Escape From Alcatraz

Escape From Alcatraz หนังรางวัล ต้นแบบหนังยอดเยี่ยมอย่าง The Shawshank Redemption เป็นอย่างไรบ้าง ?

Escape From Alcatraz หากพูดถึงหนังที่มีคุณภาพสักเรื่องหนึ่ง ที่เกี่ยวกับนักโทษติดคุก คุณคงไม่เคยที่จะพลาดหนังที่เป็นระดับตำนานอย่าง The Shawshank Redemption เพราะหนังเรื่องนี้ได้รับการจัดอันดับใน imbd ที่ 1 ตลอดกาล Funny games

เพราะหนังเรื่องนี้เป็นที่ยอมรับในหลากหลายชื่อกันอย่างกว้างขวาง และเป็นหนังที่ดีที่สุดตลอดกาล ตั้งแต่โลกใบนี้ได้มีการสร้างหนังขึ้นมายังไม่เคยมีใคร ที่สามารถโค่นแชมป์หนังเรื่องนี้ได้เลย โดยตัวของชำเราเองนั้น ได้ไปคิดค้นค้นคว้า ตามหาหนังที่เกี่ยวกับการแหกคุก หนังแนวสืบสวน

มีนักโทษติดคุก หากจะให้ย้อนกลับไปก่อนที่ฉันจะเข้าฉายหรือทำการสร้าง จะมีหนังอยู่เรื่องนึงที่ค่อนข้างเก่ามากๆเพราะถูกสร้างในปี 1979 โดยหนังเรื่อง The Shawshank Redemption ได้นำเรื่องนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง 1 ด้วยเช่นกัน 

นั่นก็คือหนังเรื่อง Escape From Alcatraz โดยวันนี้เราจะมารีวิวหนังเรื่องนี้กันนะครับ 1 ชื่อไทยเรียกว่าฉีกคุกอัลคาทราซ ได้รับแสดงนำโดยนักแสดงในตำนานนั่นก็คือ คลินต์ อีสต์วุด 

Escape From Alcatraz

Escape From Alcatraz หนังแนวแหกคุก สุดอัจฉริยะ ต้นแบบหหนังแหกคุกตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน มีดีอย่างไร ?

โดยหนังเรื่องนี้ ได้ถูก Repair เล่าจากความจริงและดำเนินการทางในสถานที่จริงยังคุกอัลคาทราซ ที่ตั้งอยู่ในเกาะ อัลคาทราซ หรืออีกชื่อ เรียกว่า The Rock ซึ่งเป็นคุกที่โหดที่สุด โดยในอดีตนั้นเป็นคุกที่อยู่เกาะกลางทะเล ไว้เพื่อขังนักโทษพี่หัวรุนแรงและไม่เคยมีประวัติการออกจากคุกหรือหนีออกจากคุกได้เลย เพราะไม่มีใครสามารถหนีออกไปได้นั่นเอง 22 Jump Street

โดยในเนื้อเรื่องนั้นเริ่มต้นในปี 1960 วันที่ 18 เดือนมกราคมปี 1960 ที่ท่าเรือซานฟรานซิสโก โดยหนังนั้นได้ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครที่ชื่อว่า แฟรงค์ มอร์ริส นักโทษคดีอุกฉกรรจ์ ได้โดนตำรวจ fbi จำนวน 1 คุณตัวและใส่กุญแจมือขึ้นเรือ อย่างเข้มงวดเพื่อเดินทาง ฉีกคุกอัลคาทราซ 1979

ไปที่เกาะอัลคาทราซ พอเรือถึงเกาะแล้วตำรวจได้พามอร์ริสนั่งรถนักโทษเข้าไปในคุกอัลคาทราซ โดยตำรวจ fbi ได้มอบหมายให้ผู้คุมหรือเจ้าหน้าที่ในเรือนจำรับช่วงของ Frank Morris  ต่อ โดยขั้นตอนแรกนั่นก็คือให้หมอเข้ามาตรวจร่างกายของ Frank Morris ก่อน 

โดยให้ Morris ได้ถอดเสื้อผ้าทุกชิ้นออกจากร่างกาย หลักๆเลยเพื่อค้นตัวว่า Frank Morris ได้นำอะไรเข้ามาในเรือนจำหรือไม่ หลังจากนั้นผู้คุมเรือนจำได้ทางเดินทางมายังห้องขัง ด้วยสภาพร่างกายที่เปลือยเปล่า หนังแนวซอมบี้

โดยทางผู้คุมเรือนจำได้นำเข้าไปยังห้องขังหมายเลข az1 441 และผู้คุมได้พูดกับเขาว่าขอต้อนรับเข้าสู่ Alcatraz เช้าวันต่อมาถามผู้คุมนั้นได้ปลุกนักโทษให้เดินออกมาจากห้องขังและทำการตรวจเช็คยอดนักโทษในแต่ละวัน

โดยมีผู้คุมเช็คตามหน้าที่ในแต่ละหน่วย เพื่อนับจำนวนโดยการให้นักโทษในแต่ละคนขานชื่อรับออกมา และหลังจากนั้นทุกคนได้เปิดประตูเพื่อให้นักโทษออกมาเดินต่อแถวกันอย่างมีระเบียบ เพื่อไปรับประทานอาหารเช้า โดย  Frank Morris เป็นนักโทษที่อยู่แดน C และเดินตามนักโทษเพื่อไปรับอาหารด้วยเช่นกัน 

Escape From Alcatraz

หนังสร้างจากเรื่องจริงของ Frank Morris นักโทษแหกคุกที่ IQ ระดับ Superior

โดยลักษณะนิสัยของ Frank Morris นั้นเป็นคนที่ สุขุม เยือกเย็น ไม่ประสบอารมณ์กับใคร โดยFrank Morrisนั้นได้ไปนั่งร่วมประทาน อาหารกับชายชราคนหนึ่ง นายได้เปิดถามชายคนนั้นว่าทำไมที่นี่ถึงไม่มีซ้อมให้ ชายคนนั้นตอบกลับมาว่า แล้วนายเห็นไหมล่ะ Ride Along

หลังจากนั้นพระเอกก็ได้กินอาหาร ที่ทางเรือนจำเตรียมไว้ให้นั่นก็คือ pasta และเหลือบไปเห็นชายคนนึง ลักษณะอ้วนได้มองมาทางเขา และกินเส้นพาสต้าอย่างโรคจิต ทำให้ตัวเขาเองนะกิน Plaza ไม่ลง ชายชราได้ถามกับพระเอกว่า หนังไทยตลก

อ้าวนายไม่กินพาสต้าหรองั้นฉันขอนะ พระเอกก็ได้ตอบกลับไปคำถามเดิมที่ใช้คนนั้นเคยตอบกลับมา แล้วนายเห็นไหมล่ะ แล้วหันถาดพาสต้าให้กับชายชราคนนั้นกินแทน และชายชราคนนั้นได้หยิบเส้นพาสต้า 1 ชิ้นไปให้หนูที่แกเลี้ยง และทั้งคู่ก็ได้ทำความรู้จักกัน หนังแอคชั่น มันๆ

โดยชายชราผู้นี้ชื่อว่า Litmus หลังจากนั้นให้เขาได้กลายเป็นเพื่อนคนแรกของ Frank Morris และพระเอกก็ดันส่งสายตากลับไปยังชายอ้วนคนนั้น โดยรอบนี้มันจุดไม้ขีด แล้วก็ค่อยปล่อยให้ไฟดับลงไปเอง เพื่อชาติไทยความโรคจิตและไม่รู้จริงๆว่ามันกำลังสื่อถึงอะไร 

อาจจะหมายถึงว่าเวลาของพระเอกถึงได้หมดลงแล้วก็เป็นได้ โดยความสุขุมของบริษัทก็ไม่ทำอะไรหรือมีปฏิกิริยาอะไรกับฉันอ้วนคนนี้ได้ 

ปฏิบัติการวางแผนแหกคุก Alcatraz ที่โมดิฟายเครื่องมือต่าง ๆ อย่างแยบยล

หลังจากนั้น ก็ผู้คุมได้ทำการพานักโทษ กลับเข้าห้องขัง และหลังจากนั้นผู้คุมได้มาเรียก ตัวมาเพื่อไปหาพัสดี ผู้อำนวยการสูงสุด ของเรือนจำAlcatraz โดยพัสดีต้องการอยากจะคุยกับมอริส หลังจากที่พบกันพัศดี ได้ถามกับตัวพระเอกว่า ทำไมพระเอกถึงต้องมา 

อยู่ที่เรือนจำแห่งนี้ โดยพระเอกได้อธิบายว่าตัวเขาเอง ไม่เชื่อฟังหรือแหกกฎเกณฑ์ ของสังคมในสมัยนั้น และพระเอกเองนั้นก็ไม่เชื่อฟังกฎระเบียบข้อบังคับของเรือนจำก่อนหน้า ที่เขาจะไปอยู่ที่นี่นั่นเอง พัศดีได้พูดกับพระเอกว่าคุกแห่งนี้ ไม่เหมือนกับคุกที่ไหน 

เพราะนักโทษจะถูกขังเดี่ยว นี่คือกฎของเรือนจำแห่งนี้ และให้พระเอกได้เข้าใจถึงกฎระเบียบ ข้อบังคับของเรือนจำแห่งนี้ ว่าไม่ว่าสั่งอะไรก็จะต้องทำ คุณไม่มีสิทธิ์พูดไม่มีสิทธิ์เถียงไม่มีสิทธิ์ที่จะให้ความคิดเห็นใดๆไม่งั้นคุณจะโดนลงโทษ 

คุณจะรับรู้ข่าวสารภายนอกเรือนจำได้ก็ต่อเมื่อผมอยากให้คุณดู คุณจะได้โกนหนวดอาทิตย์ละครั้ง ได้อาบน้ำชำระร่างกายอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ตัดผมเดือนละครั้ง แล้วสิทธิประโยชน์ที่อยู่ในเรือนจำที่พระเอกจะทำได้นั่นก็คือการหางานในเรือนจำ และจะได้รับค่าจ้างเพื่อได้เลี้ยงชีพตัวเอง และสามารถให้ญาติพี่น้องเข้าเยี่ยมได้เดือนละ 2 ครั้งเท่านั้น 

ดูรายชื่อของญาติพี่น้องจะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวด และหลังจากนั้นพัสดีพูดกับพระเอกว่าอย่าคิดหนีออกจากที่นี่เขาไม่เคยมีใครหนีออกไปได้ หากมีใครที่หนีออกไปก็ไม่มีทางไปถึงฝั่งนึงได้เพราะไม่โดนยิงตายก็จมน้ำตาย 

หลังจากนั้นพระเอกก็เดินออกจากห้องของพัสดีไปก่อนที่จะเดินออกไปพระเอกได้หยิบที่ตัดเล็บของพัสดีปิดกลับมาที่ห้องขังด้วยโดยที่พัศดีไม่รู้ตัว และสอดเก็บเอาไว้ในหนังสือภายในห้องขังของตน หลายคนคงสงสัยจริงๆว่าทำไม Frank Morris ถึงถูกลงโทษจำคุก 

โดยในหนังไม่ได้มีการเล่าเรื่องนี้เลยทำให้เรานั้นคาใจว่าสรุปแล้วพระเอกโดนจับข้อหาอะไร แต่ถ้าในชีวิตจริง Frank Morris ได้ถูกตั้งข้อหาและมีคดีที่โชกโชนหลากหลายคดีโดยในแต่ละคดีล้วนเป็นคดีอุกฉกรรจ์ทั้งนั้น 

โดยข้อหาแรกที่ถูกจับตอนอายุ 13 ปีข้อหาครอบครองยาเสพติด อาวุธ และเคยปล้นธนาคาร และเคยแหกคุกออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้เราจับเนื้อเรื่องได้ว่า ทำไมพัศีถึงได้พูดกับมอริส ที่อยู่ในห้องของตนว่าห้ามคิดหนี และที่น่าประหลาดใจมากที่สุดนั่นก็คือในข้อมูลของตัวเองนั้นขายกระดาษได้เขียนว่ามี IQ ที่เป็น Superior หรือระดับ genius นั้นเอง 

โดยการอาบน้ำของที่นี่นั้นเป็นการอาบน้ำรวม โดยพระเอกได้ไปอาบใกล้ๆกับลิตมัสเพื่อนคนแรกที่มายังคุกแห่งนี้ โดยตาแก่นั้นได้นำหนูที่ตนเลี้ยงมาอาบน้ำด้วย และหลังจากนั้นชายร่างอ้วนโรคจิตที่เคยมองพระเอกตอนทานข้าวได้เข้ามาอาบน้ำใกล้ๆกับตัวพระเอก 

และได้ชวนคุยกับพระเอกและถามพระเอกว่าตัวนั้นมาจากที่ไหนพระเอกจึงตอบแปลว่ามาจากแอตแลนต้า โดยเขานั้นได้บอกกับพระเอกว่าเขากำลังหาเด็กคนใหม่ เป็นเด็กโสเภณี พระเอกได้ตอบกลับไปว่างั้นก็ขอให้โชคดีหาให้เจอเร็วๆแล้วกัน นักแสดง ฉีกคุกอัลคาทราซ

แต่ชายร่างอ้วนคนนี้นั้นถูกใจพระเอกและอยากให้พระเอกมาเป็นเด็กโสเภณีของตน พระเอกก็เลยจัดการใส่หมัดไม่ยั้งกับใช้ร่างอ้วนคนนี้ หลังจากนั้นผู้คงได้เข้ามาหาพระเอกเพื่อบอกให้พระเอกไปทำงานที่ห้องสมุดเพราะเห็นว่าตัวพระเอกพึ่งเข้ามาและยังว่างงาน 

เลยทำให้ตัวพระเอกนั้นได้รู้จักกับ English ชายผิวสีที่คุมห้องสมุดอยู่ก่อนหน้านี้แล้วและเป็นเพื่อนนักโทษด้วยกันหลังจากนั้น English ได้ให้พระเอกไปแจกหนังสือที่นักโทษแดน B เพื่อให้ไปอ่านแก้เครียด โดยตัว English 

ได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อครั้งแรกๆที่เขาเพิ่งเข้ามาที่นี่มึงใหม่เขาถูกส่งไปที่ห้องขังแดนบี มันเป็นห้องขังเดี่ยวที่เป็นห้องมืด English เครียดถึงกับเฉือดเอ็นร้อยหวาย ของตัวเอง เพื่อให้ได้ตัวเองออกมาจากห้องขังนี้ หากนายไปถึงนายจะรู้เองว่าห้องขังที่นี่ เป็นอย่างไรแล้วทำไม 

เขาต้องการหนังสือพวกนี้โดยที่หลังจากนั้นพระเอกได้ไปที่แดงและเขาก็ได้ว่านักโทษแต่ละคนที่อยู่พูดไม่ค่อยรู้เรื่องเหมือนเป็นคนประสาทหลอนอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัดหลังจากนั้นตัวพระเอกได้มาพักผ่อนตามอัธยาศัยที่ลานกว้างของเรือนจำ 

พบชายชราคนหนึ่งและได้แนะนำตัวเองว่าชื่อ Dog หลังจากนั้นพระเอกก็ได้เป็นเพื่อนกลับด็อกตั้งแต่นั้นมา โดย Dog Man ได้เตือนกับพระเอกว่านายควรระวังใช้ร่างอ้วนที่นายเคยเป็นปัญหาไว้นะ เพราะวันหนึ่งมันจะกลับมาเอาคืนมานาย 

Escape From Alcatraz

การวางแผน และอาศัยความสามัคคีเพื่อออกจากเรือนจำสุดโหดแห่งนี้ เค้าทำอย่างไร ?

หลังจากนั้นพระเอกก็ได้ไปนั่งพูดคุยกับพระเอกถามว่า แล้วทำไมไม่มีใครเคยอยากออกไปข้างนอกบ้างหรอ อิงลิชรีบตอบกลับมาว่าไม่ใช่ไม่เคยมี แต่ไม่เคยมีใครคิดได้ว่าจะออกไปได้นั่นเอง ทุกคนมองหาทุกหนทางแล้ว แต่กลับไม่พบเพราะว่าน้ำทะเล 

ที่เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง และนายจะต้องว่ายน้ำไปอีก 1 ไมล์ถึงจะถึงฝั่ง พร้อมกับกระแสน้ำและอุณหภูมิของน้ำที่ลดลง ยังไงก็ตายอยู่ดี และยังมีการตรวจเช็คยอด 2 ครั้งต่อวันเพื่อเช็คว่านักโทษยังอยู่ดีหรือไม่และมีใครหายไปบ้างหรือเปล่านายไม่มีทางทำได้หรอก 

หลังจากนั้นพระเอกได้รู้จักกับเพื่อนมากมายและได้ทำการค้นหาแผนการหนีโดยการ นำเหรียญ 10 ที่ได้จาก English และกรรไกรตัดเล็บที่เอามาจากห้องทัศนีย์ทำการโมดิฟายใหม่ให้กลายเป็นที่ขุดอันเล็กๆเพราะพระเอกนั้นได้เจอทางออกนั่นก็คือในห้องขังของทุกห้อง ฉีกคุกอัลคาทราซ รีวิว

จะมีตะแกรงเหล็กและหลังตะแกรงเหล็กเป็นช่องลมใหญ่ๆทำให้เขาต้องการนำตะแกรงออกและขุดเพื่อให้ตัวเองรอดก็ออกไปได้เขาเริ่มทำการขุดและบอกให้เพื่อนห้องขังข้างๆช่วยดูลาดราว และทำการสร้างเปเปอร์มาเช่ที่เป็นหัวปลอมมาวางไว้บนเตียง

เพื่อหลอกผู้คุมที่ตรวจตราดูตลอดทั้งคืนว่าเขายังหลับอยู่ หลังจากที่เขานั้นขุดและรอบตัวออกไปได้เข้าได้ไปสำรวจหลังห้องขังว่ามีทางออกที่จะออกไปทางดาดฟ้าหรือไม่ทำให้เขานั้นปีนขึ้นไปและเจอทางออกแต่ก็ยังน่าเสียดายที่มีตะแกรงเหล็กหนาตั้งอยู่ไม่ให้เขาออกเขาจึงกลับมาแล้วคิดว่าควรทำอย่างไรต่อไปเขาได้ไปนำพัดลมจากห้องดนตรี

ที่เค้าเข้าไปเล่นยามว่างเพื่อที่จะนำมอเตอร์ของมันมาเป็นสว่านในการเจาะเหล็กออก เพื่อหาทางออกและหลังจากที่เค้าสร้างทางออกได้เขาจึงหลบหนีออกไป  และได้ทำการนำเสื้อเก็บอุณหภูมิพี่เขาได้สร้างขึ้นมาพร้อมกับเพื่อนๆใส่ชุดและลงน้ำ 

เช้าวันต่อมาผู้คุมก็ได้เช็คยอดนักโทษ และเห็นว่าบริษัทและเพื่อนๆได้หลับอยู่ก็เลยไปปลุกแต่ปรากฏว่าเป็นหัวปลอม จึงเป็นเรื่องที่ถูกทิ้งกันมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบันว่า 3 คนที่หนีออกจากคุกอัลคาทราซนั้นได้ตายหนีออกไปได้เพราะไม่เคยมีรายงานว่าพบศพสักคนนี้เลยและก็ไม่เคยได้พบตัวของ 3 คนนี้ด้วยเช่นกัน Hansel & Gretel Witch Hunters

เว็บรีวิวหนัง

แทงบอลออนไลน์

UFABET

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.