29/10/2020

ริวิวหนังออนไลน์

รีวิวหนังใหม่

Funny games หนังระทึกขวัญ จากฝืมือของ ไมเคิล ฮาเนเก้

1 min read
Funny games

Funny games หนัง เรื่องนี้ มีที่มาอย่างไร ?

Funny Games (2007) เป็นหนังรีเมคของ ไมเคิล ฮาเนเก้ ในชื่อเดียวกัน ในปี 1997 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นภาษาฝรั่งเศส เรื่องนี้ได้สร้างชื่อให้กับเขา ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ มาแล้วในอดีต จนกระทั่งเวอร์ชั่นปัจจุบัน ไมเคิล ฮาเนเก้ ได้นำกลับมาทำใหม่ในเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ และถ่ายทำที่ประเทศ สหรัฐอเมริกา เขาได้ใช้เทคนิคการถ่ายทำแบบ Shot of Shot ก็คือการถ่ายมุมกล้อง แบบเดิมเหมือนต้นฉบับ Escape From Alcatraz

โดยในเวอร์ชั่น ล่าสุดนี้ได้นักแสดงที่มีชื่อเสียงอย่าง ทิม รอท รับบทเป็น จอร์จ มีผลงานเป็นที่จดจำเรื่อง Pulp Fiction ,The Incredible Hulk , Planet of the Apes และอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง

ประกบคู่กับนักแสดงสาวอย่าง เนโอมี่ วอตส์ รับบทเป็น แอน มีผลงานจากเรื่อง King kong (2010) , Mulholland Drive The Impossible และอีกหลายเรื่องคุณภาพ ในเวอร์ชั่นนี้เราได้เห็น การแสดงของทั้งสองที่ถ่ายทอด อารมณ์ของความกลัวที่มี ออกมาให้เรารู้สึกได้ตลอดทั้งเรื่อง

ด้วยโครงสร้างของเนื้อเรื่องนั้น เขาได้ใส่ลายเซ็นที่เป็นสไตล์ของเขา เอาไว้ในเรื่องนั้นก็คือ การใช้ความรุนแรงที่มองไม่เห็น หนังจะพาคุณรู้สึกถึง ความรุนแรงตลอดทั้งเรื่อง คนดูจะถูกจัดอยู่ในมุมมองพระเจ้า

ที่กำลังติดตามดูตัวละคร ถูกทรมานอย่างโหดร้าย โดยที่ความรุนแรงเหล่านั้น เราจะไม่ได้เห็น เปรียบเหมือนชื่อของเรื่อง ที่เราเห็นตัวละครที่ติดอยู่ในเกมส์ ที่ถูกคุมโดยคนโรคจิตที่เที่ยวเคาะประตูตามบ้านพักตากอากาศ ของเศรษฐี 

Funny games เรื่องย่อ เป็นอย่างไร ?

เรื่องราวเกี่ยวกับ ครอบครัวฐานะปานกลางครอบครัวหนึ่ง ได้เดินทางมายังบ้านพักตากอากาศ นอกเมืองของพวกเขา แต่แล้วจู่ๆก็ได้มีชายแปลกหน้าอ้างว่าเป็นญาติ กับคนที่อาศัยในระแวกเดียวกัน ชายแปลกหน้าอีกคนได้ตามมาดู น้องเขาของที่มาขอไข่ในตอนแรก Hansel & Gretel Witch Hunters

เมื่อชายแปลกหน้าทั้งสองอยู่ด้วยกัน ในบ้านหลังนี้ ความหายนะกำลังจะเกิด กับครอบครัวนี้ที่เพิ่งเดินทางมาถึง ชายแปลกหน้าทั้งสองได้เริ่ม นำฝันร้ายมาเยือนครอบครัวนี้ ด้วยการ จับพวกเขามัด บังคับให้พวกเขาเล่นเกม ทำร้ายจิตใจกันทีละน้อย

จนทำให้ตัวละครในครอบครัวนี้ เผยธาตุแท้ภายในจิตใจ มีแต่ความกลัวเข้ามาบดบัง แต่มี แอน ผู้เป็นแม่ได้เข้มแข็งและแสดงจุดยืน ที่ตัวเองไม่ยอมง้อง่ายๆ แต่สุดท้ายแล้วครอบครับของพวกเขา ก็ไม่รอดจากน้ำมือของชายแปลกหน้าทั้งสอง เหมือนทุกคนจะอยู่ในเกมของพวกเขา

ตั้งแต่ต้นที่ให้พวกเขาทั้งสองเข้ามา หลังจากที่ทั้งสองชายแปลกหน้า จัดการกับครอบครัวนี้เสร็จ ได้เคาะประตูบ้านหลังถัดไป จากการแนะนำให้รู้จักกันของครอบครัว ที่เขาเพิ่งลงมือฆ่าไป ตลอดทั้งเรื่องจะเห็นได้ว่า ไมเคิล ฮาเนเก้ ต้องการที่ใช้ความเห็นใจของตัวละคร ของคนดูมาเล่นกับความรู้สึกนี้

ทำลายทุกความหวังและโอกาส ของตัวละครที่เอาตัวรอด ดูๆไปแล้วผู้กับกับเองน่า จะดูโรคจิตกว่าตัวละครโรจิตอย่าง พอล และ ปีเตอร์ ซะอีก แต่มันก็ถือว่าเป็นเสน่ห์ และเป็นต้นแบบ ของ หนังระทึกขวัญ และ หนังจิตวิทยา ให้อีกหลายๆเรื่องต่อมา

Funny games

ความแตกต่างของ Funny games หนังสย่องขวัญ ฝรั่ง ภาคเก่า และภาคใหม่เป็นอย่างไร ?

นับจากภาคเดิมในตอนปี 1997 ที่เป็นการแจ้งเกิดของชื่อเขา นั้นไม่แตกต่างจากเดิม มากเท่าไรในเวอร์ชั่นรีเมค เปลี่ยนเพียงนักแสดงเท่านั้น    มุมกล้องช็อตต่อช็อต เทียบเหมือนกันได้เป๊ะมาก ความน่ากลัวและระทึกขวัญ ยังเหมือนเดิม แต่เสน่ห์และความคลาสสิค คนส่วนใหญ่ยกให้เป็นเวอร์ชั่นแรกดีกว่า Ride Along

จนถึงขั้นได้รับเลือก เข้าฉายในงานประกวดรางวัล เพื่อเข้าชิงรางวัลปาร์มทองคำ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลอีกมากมายในเทศกาลต่างๆ เหมือนในฉบับรีเมคนี้ เขาต้องการที่ย้อนกลับไป ทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์แบบ

เพราะเรื่องนี้ถือว่า เป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างชื่อให้ ตั้งแต่เริ่มเข้าวงการมา เส้นทางชีวิตเขากว่าจะได้ทำหนัง เขาเคยเขียนบทละคร จากนั้นก็เป็นผู้กำกับละครเวที – หนังทีวี ในช่วงต้นปี 70 กว่าเขาจะได้กำกับหนังเรื่องแรกอายุของเขาก็ปาไป 47 หนังเรื่องแรกของเขาก็คือ The Seventh Continent (1989)

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองเวอร์ชั่นก็ยังคงเดิมด้วยลายเซ็น ของไมเคิลทั้งสองเรื่อง ความระทึกขวัญ ชวนอึดอัดระหว่างดู จนคนดูลุกออกจากโรงไปอ้วกเลยก็มี ถือว่าหนังเรื่องนี้ ใจร้ายกับคนดูมาก ๆ เพราะการทำลายความหวังของตัวละคร

ขณะที่คนดูเอาใจช่วย ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มาก สำหรับหนังในยุคนั้น กระแสของหนังเรื่องนี้มีสองอย่างคือ ชอบก็ชอบเลย ไม่ก็เกลียดมากๆไปเลย แต่อย่างไรนั้นก็ถือว่าเป็นเสน่ห์ของหนังไมเคิล ที่ไม่มีใครเหมือนได้ 

Funny games

สัญญะที่ซ้อนอยู่ ภายในเรื่อง

หนังไม่ได้แสดงถึงความรุนแรง แต่เพียงอย่างเดียว มีการสอดแทรกเรื่องของชนชั้น ซึ่งเป็นอีกอย่างที่ไมเคิล มักจะชอบใส่ลงไปในหนังของเขาแต่ละเรื่อง หนังเรื่องนี้พาเราไปชมครอบครัว ชนชั้นนำที่หน้าฉากแสดงมารยาทที่ดี แต่กลับมีความหยาบคายไม่แพ้ บุคคลในสังคมทั่วไป

หนังเสนอมุมมองของเหยื่อ ที่เป็นคนมีฐานะ เพราะในช่วงพิษเศรษฐกิจโลกในยุคนั้น ช่องว่างระหว่างคนรวยและจนมีมาก ความไม่เป็นธรรมเกิดขึ้นทั่วโลก ไมเคิลจึงนำสิ่งที่สังคมสะท้อนมา เป็นส่วนผสม ในผลงานของตัวเองเสมอ ช่วงต้นเรื่องของหนัง พูดถึงกิจกรรมของคนมีกิน  ได้อย่างเสียดสี

แสดงให้เห็นถึงความ ไม่สนใจผู้อื่นและเหยียดคนที่ต่ำกว่าตัวเอง จะบอกว่าโจรโรคจิตทั้งสอง คอยพิพากษาการกระทำ ของคนเหล่านั้นก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพียงแค่พวกเขาโชคร้ายที่พบกับ โจรโรคจิตที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้น แสดงจิตใจที่ซ้อนไว้ข้างในออกมา นับว่าเป็นหนังที่เล่นกับความรู้สึก ทั้งคนดูและตัวละครเลย ก็ว่าได้

สิ่งที่่คนดูจะได้ จากเรื่องนี้ 

หนังเรื่องนี้ถือว่า เป็นแบบทดสอบจิตใจของคนดู พอสมควรเลย รีแอ็คชั่นของตัวละคนหลังจาก ที่ดูเรื่องนี้ไม่เหมือนกัน บ้างคนถึงขั้นซึมไปเลยก็มี หนังดึงพาความสิ้นหวัง ทั้งตัวละครและคนดู หากสภาพจิตใจไม่ดี อาจส่งผลถึงภาวะทางอารมณ์ได้ อันนี้ขอเตือนไว้ก่อน

แต่ที่ว่ามานั้นก็ไม่ได้เลวร้าย มากมายขนาดนั้น เพราะหนังมันก็คือสื่อบันเทิง เรื่องนี้อาจะถูกจัดอยู่ในความชอบ ของคนชอบดูหนังแนวระทึกขวัญ ก็ได้ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับคนดู ว่าเราซึมซับและได้อะไรจาก สิ่งที่หนังบอก แต่ด้วยดีกรีหนังรางวัลขนาดนี้

เป็นเครื่องการันตีความสำเร็จ ของหนังเรื่องนี้ ถ้าได้ดูหนังเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ต้องบอกเลยว่าคุณ จะได้รับมุมมองที่ ไม่ได้เห็นในหนังเรื่องอื่นๆ เป็นมุมมองที่คนดูเป็นพระเจ้า ซึ่งถูกผู้กำกับไมเคิล ควบคุมอีกที จึงทำให้ เว็บรีวิวหนัง มองว่าหนังเรื่องนี้เป็น หนังที่ควรค่ากับการดูครั้งหนึ่งในชีวิต

เพราะนอกจากพล็อตเรื่อง หรือรูปแบบการนำเสนอ มีการทำหน้าที่ต่อความรู้สึกกับคนดู เราจะหาหนังซะเรื่องที่ให้ความรู้สึกขนาดนี้ ไม่ได้มีให้เห็นมากนัก ในโลกของภาพยนตร์ แต่หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นการ ปลุกกระแสเทคนิก การทะลุมิติที่สาม ที่มีการสื่อสารกัน  ระหว่างคนดูและตัวละคร เนื้อเรื่องไม่ได้ซับซ้อนมาก ดูละเข้าใจได้ง่าย

แต่ทุกเฟรมภาพนั้น มีความน่าสนใจแสดงถึง สุนทรียศาสตร์ของภาพยนตร์ ได้อย่างงดงาม หากใครที่เป็นนักศึกษาภาพยนตร์ เรื่องนี้ถือว่าเป็นงานระดับชั้นครู นับว่าไม่ควรพลาดอย่างยื่ง ตลอดทั้งเรื่อง

จะมีสิ่งที่ซ้อนอยู่ให้เราศึกษา ตีความได้ไม่รู้จบ นับว่าหนังเรื่องนี้ เปิดกว้างจินตนาการของ คนดูแบบอิสระ อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกฉาก ถึงเวลาจะผ่านมาหลายปี หนังเรื่องนี้ก็ยังคงอยู่ใน ความทรงจำของทุกคนอย่างแน่นอน 22 Jump Street

 

แทงบอลออนไลน์

UFABET

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.