Million Dollar Baby เวทีแห่งฝัน วันแห่งศักดิ์ศรี หนัง ด รา ม่า หนัก ๆ ของปี 2004 เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ?

Million Dollar Baby คือ หนังกีฬา ดราม่าแบบหนัก ๆ เรื่องดังของปี 2004 ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับชีวิต ของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ต้องการอยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม จึงเลือกก้าวเข้าสู่วงการนักมวย ซึ่งจากการช่วยเหลือ ของพี่เลี้ยงนักมวยมากประสบการณ์ ก็ได้ทำให้ชีวิตนักมวยของเธอ กำลังไปได้ดีมาก จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุบางอย่าง ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธออีกครั้ง Mission Impossible Fallout 

โดยมองจากเผิน ๆ ช่วงแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจจะดูคล้ายกับหนังกีฬาเรื่องอื่น ๆ ที่ตัวละครค่อย ๆ พัฒนามากยิ่งขึ้น จนกระทั่งประสบความสำเร็จในที่สุด ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้ ที่ทำมาซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า หลาย ๆ เรื่อง

แต่รับรองได้เลยว่า สิ่งที่เราจะได้เห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ จะไม่ใช่อย่างนั้นอย่างแน่นอน ด้วยบทภาพยนตร์ที่มีชั้นเชิง และวิธีการดำเนินเรื่อง ที่เริ่มต้นเรื่องพัฒนาไปสู่เรื่องราวแบบหนึ่ง แต่สุดท้ายกลับจบ กับเรื่องราวอีกแบบหนึ่ง ซึ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังคงเป็นที่ฝังใจของใครอีกหลาย ๆ คนแน่นอน

จนทำให้กระแสตอบรับ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ออกมาในแง่ดีอย่างมาก จนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลงาน ระดับมาสเตอร์พีซ ของผู้กำกับคนนี้เลยทีเดียว กับผลงานการเป็น หนังออสการ์ 4 สาขา จากการได้รับเสนอชื่อเข้าชิงถึง 6 สาขา ด้วยกัน

Million Dollar Baby

Million Dollar Baby หนังดราม่า ชีวิต เรื่องนี้ มีผู้กำกับ และนักแสดงเป็นใครกันบ้าง ?

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย คลินต์ อีสต์วุด นักแสดงฮอลลีวูดจากยุค 70s เจ้าของงานกำกับ หนังอาชญากรรม ดราม่า 2 ออสการ์ อย่าง Mystic River ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาก็รับหน้าที่ทั้งการกำกับภาพยนตร์ และแสดงนำอีกด้วย delivery man  

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เอง ก็เป็น หนังดัดแปลงจากหนังสือ เรื่องสั้น Rope Burns: Stories from the Corner ที่เขียนเอาไว้เมื่อปี 2000 โดย F.X. Toole ที่มีอาชีพเป็นผู้ฝึกสอน และคัตแมน ของนักมวย โดยนักแสดงหลัก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้แก่

คลินต์ อีสต์วุด (Clint Eastwood) นักแสดงจาก หนังคาวบอยตะวันตก เรื่อง Unforgiven มารับบทเป็น แฟรงกี้ ดันท์ เจ้าของค่ายมวย และพี่เลี้ยงนักมวยมากประสบการณ์ ที่มีปมอดีตเกี่ยวกับนักมวยที่เขาดูแล

ฮิลลารี่ สแวงค์ (Hilary Swank) นักแสดงจาก หนังอัตชีวประวัติ ดราม่า เรื่อง Boys Don’t Cry มารับบทเป็น แม็กกี้ ฟิตซ์เจอรัลด์ สาวนักสู้ชีวิต ที่เลือกทางเดินอาชีพการเป็นนักมวย เพื่อให้คุณภาพชีวิตของตัวเองดีขึ้น จึงได้พยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้แฟรงกี้ ช่วยฝึกสอน

มอร์แกน ฟรีแมน (Morgan Freeman) นักแสดงจาก หนังคอมเมดี้ แฟนตาซี Bruce Almighty มารับบทเป็น สแครป เพื่อนสนิทของแฟรงกี้ อีกทั้งยังเคยเป็นนักมวย ในดูแลของแฟรงกี้ แต่จากการได้รับบาดเจ็บจนถึงขั้นตาบอด ในระหว่างการชก จนต้องเลิกชกมวยในที่สุด ก็กลายเป็นอีกหนึ่งปมในใจของแฟรงกี้

Million Dollar Baby

Million Dollar Baby เรื่องย่อ คร่าว ๆ เป็นอย่างไรบ้าง ?

เรื่องราวในภาพยนตร์ เริ่มต้นโดยเล่าถึง แม็กกี้ ฟิตซ์เจอรัลด์ สาวพนักงานเสิร์ฟวัย 31 ในร้านอาาหารแห่งหนึ่ง เธอมาจากสภาพครอบครัวที่ไม่ดีนัก เธอตัดสินใจที่จะไล่ตามความฝัน ในการเป็นนักมวย จึงได้เดินทางมาขอร้องให้ แฟรงกี้ ดันท์ เจ้าของค่ายมวย และพี่เลี้ยงนักมวยมากประสบการณ์ ที่เคยช่วยฝึกสอน ให้นักมวยมาจำนวนไม่น้อย

ให้ช่วยฝึกสอนให้เธอ แต่ทางแฟรงกี้ก็ได้ปฏิเสธไป เขาไม่ต้องการที่จะสอนให้ผู้หญิง ที่จะอีกทั้งยังได้บอกอีกว่าแม็กกี้นั้น แก่เกินไปสำหรับการที่จะเริ่มต้น ที่จะเป็นนักมวยอาชีพ แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ตัวแม็กกี้ท้อแท้ และคิดจะล้มเลิก การทำตามความฝันครั้งนี้แต่อย่างใด

เธอพยายามฝึกซ้อมอย่างหนักอยู่ทุกวัน โดยมีสแครปอดีตนักมวย และเพื่อนของแฟรงกี้ ที่ตอนนี้เป็นทำงานเป็นผู้ช่วยของแฟรงกี้อยู่ที่ยิม คอยให้กำลังใจ และคอยช่วยเหลือเธอ จนกระทั่งท้ายที่สุดแล้วแฟรงกี้ ก็ยอมที่จะช่วยสอนแม็กกี้ ซึ่งจากสามารถของเธอ ก็ทำให้ชื่อเสียง ในการเป็นนักมวยอาชีพเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้ชีวิตของเธอดีขึ้นเป็นอย่างมาก มากพอที่จะเก็บเงินซื้อบ้านให้แม่ได้ จนกระทั่งเธอได้ขึ้นชกชิงแชมป์ ซึ่งได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น จากการเล่นสกปรกของฝ่ายตรงข้าม ที่ได้เข้ามาต่อยเธอจากด้านหลัง ภายหลังจากที่จบเสียงระฆังหมดยกแล้ว ทำให้เธอล้มลงไปชนกับเก้าอี้ที่มุม จนทำให้เธอต้องกลายเป็นอัมพาต Bruce Almighty 

เวทีแห่งฝัน วันแห่งศักดิ์ศรี การันตีคุณภาพหนัง ด้วยคะแนนจากเว็ปภาพยนตร์ชั้นนำ

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงทั้งด้านรายได้ และคำวิจารณ์ โดยสามารถทำรายได้รวมทั่วโลกสูงถึง 216,763,646 ดอลลาร์ จากทุนสร้างเพียงประมาณ 30,000,000 ดอลลาร์เท่านั้น นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังได้คะแนนจากเว็ปภาพยนตร์ชั้นนำ ไปค่อนข้างสูงอีกด้วย

โดยได้คะแนนจากเว็ปไซต์ IMDb ที่ 8.1 / 10 เว็ปไซต์ metacritic ที่ 86 / 100 และเว็ปไซต์ rottentomatoes ที่ 91% นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาใหญ่ ๆ ได้อีก 4 สาขาด้วยกัน

ได้แก่สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ที่จะเป็นตัวการันตีถึงคุณภาพ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้เป็นอย่างดี

เวทีแห่งฝัน วันแห่งศักดิ์ศรี หนังดราม่ายอดเยี่ยม สมชื่อภาพยนตร์ที่ดีที่สุดของปี 2004

หนึ่งใน หนังดราม่า ที่ดีที่สุด ของวงการ หนังฮอลลีวูด ส่วนประกอบที่ลงตัว ทั้งบทภาพยนตร์ที่น่าเข้มข้น และหักมุมแบบจะอะไรจะดาร์กได้ขนาดนี้ ซึ่งเหนือความคาดหมายจากที่ดูในตอนแรก กับฝีมือการแสดงของนักแสดง ของสามนักแสดงหลักในเรื่อง ที่เข้าขั้นสมบูรณ์แบบ ในบทบาทของที่ได้รับ เรื่องราวปมในใจ และบทสรุปเรื่องราว

กับการตั้งคำถาม ในเรื่องของศีลธรรม ก็เป็นอะไรที่ทำให้คนหลาย ๆ ได้ดูอึ่ง และเป็นฉากตอนจบที่จดจำได้แน่ ๆ กับบทสรุปแบบนี้ ซึ่งก็ส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ กลายมาเป็นหนังดราม่าที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง

แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะได้ชื่อว่าเป็นหนังกีฬา โดยเฉพาะกีฬามวย ที่ต้องมีจุดเด่นอยู่ที่ซีนแอคชั่น และการต่อสู้กัน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ไม่ได้เน้นไปที่จุดนี้สักเท่าไหร่ จึงทำให้ฉากต่อสู้ ทำออกมาไม่ได้ดุเดือดสักเท่าไหร่ แต่โดยรวมแล้วก็ยังเป็นหนัง ที่คอหนังดราม่าทั้งหลาย ที่ไม่ควรจะพลาดอย่างที่สุด 2001 Space of odyssey

เว็บรีวิวหนัง

UFABET

แทงบอลออนไลน์

Delivery Man