Venom หนังแอคชั่น ไซไฟ ของวายร้ายสุดอันตรายแห่งจักรวาลมาร์เวล

Venom คือชื่อของหนึ่งในตัวละครการ์ตูนคอมิกส์ คู่ปรับคนสำคัญของสไปเดอร์แมน โดยหลังจากที่ปัจจุบันนี้ มีการนำการ์ตัวการ์ตูน เป็นจำนวนมาก จากทางค่ายมาร์เวลคอมิกส์นี้เอง มาสร้างเป็นตัวละครหลัก เป็นจำนวนมาก มากจนถึงขนาดที่สามารถนำเอาตัวละครฮีโร่ จากภาพยนตร์แต่ละเรื่องมารวมทีม ให้กลายเป็นหนังอีกเรื่องได้เลยทีเดียว 

โดยตัวของเวน่อมที่เราจะพูดถึงในวันนี้นั้น ก็เป็นหนึ่งในตัวร้าย และคู่ปรับของซุปเปอร์ฮีโร่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อย่างสไปเดอร์แมนนั้นเอง ซึ่งในอดีตนั้น เจ้าตัวเวน่อมนี้ก็เคยไปโผล่ ในภาพยนตร์เรื่อง Spider Man 3 เมื่อปี 2007 มาก่อนแล้ว

ก่อนที่ทางค่ายโซนี่เอง จะตัดสินใจรีบูทจักรวาลสไปเดอร์แมนนั้น ซึ่งการกลับมาสร้างหนังเดียวของเวน่อมในครั้งนี้ ยังคงเป็นหนังของค่ายโซนี่ที่ยังคงถือครองลิขสิทธิ์อยู่ จึงทำให้เรานั้นอาจจะไม่ได้เห็นตัวร้ายตัวนี้ เข้าไปร่วมแจมในจักรวาลซุปเปอร์ฮีโร่ของ หนังมาร์เวล เรื่องอื่น ๆ

แต่ก็นับเป็นครั้งแรกของทางค่าย ที่มีการนำเอาตัวละครวายร้าย มาสร้างเป็นตัวเอกของเรื่อง แทนเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ด้วยคอนเซ็ปของการสร้างหนัง ที่แปลกแนวของทางค่าย อย่างการพูดถึงโลกนี้ ที่มันจะมีซุปเปอร์ฮีโร่มากเกินไปแล้ว

ซึ่งเนื้อหาสำคัญ ๆ ที่จะเล่าในภาพยนตร์นั้น จะเล่าถึงจุดกำเนิดของตัวเวน่อม ประวัติความเป็นมา และความสามารถของมัน เมื่อซิมบิโอตสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว ที่มีความสามารถในการเข้าควบคุมร่างของสิ่งมีชีวิต

เกิดหลุดเข้ามาในโลก และมันต้องการที่จะยึดครองโลก และด้วยเนื้่อหาที่จะเล่า และเกริ่นถึงประวัติความเป็นมา ของสิ่งมีชีวิตตัวนี้เอง จึงกลายเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่เรานั้นจะไม่ได้เห็นสไปเดอร์แมน ต่อสู้กับเขาในภาคนี้ 

Venom กำกับภาพยนตร์โดย รูเบน เฟลเชอร์ ผู้กำกับที่ฝากผลงาน หนังซอมบี้ เรื่องดังอย่าง Zombieland 

และ หนังแก๊งสเตอร์ อย่าง Gangster Squad และภาพยนตร์เรื่องเวน่อมนี้เอง ก็คือ หนังซุปเปอร์ฮีโร่ เรื่องแรก ที่เขากำกับ โดยเรื่องของบทภาพยนตร์ และเนื้อหาต่าง ๆ มีการอ้างอิง และเป็น หนังดัดแปลงจากหนังสือ มาร์เวลคอมิกส์

ซึ่งเขียนบทโดย เจฟฟ์ พิงค์เนอร์ นักเขียนบทผู้มีผลงานอย่าง หนังผจญภัย เรื่อง Jumanji Welcome to the Jungle พร้อมกับการได้นักแสดงดังมากฝีมืออย่าง ทอม ฮาร์ดี้

จาก หนังออสการ์ หกรางวัล อย่าง Mad Max: Fury Road พร้อมด้วย มิเชล วิลเลียมส์ จากภาพยนตร์เรื่อง Brokeback Mountain และริซ อาห์เมด นักร้อง และนักแสดงจากภาพยนตร์เรื่อง Jason Bourne มาร่วมแสดง

venom

เรื่องราวในภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้น โดยการเปิดเผยถึงเหตุการณ์ กระสวยอวกาศที่ตกลงบนโลก แต่กลับมีผู้รอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์

และเรื่องราวก็จะเล่าถึง ตัวละครอย่าง เอ็ดดี้ บร็อค (รับบทโดย ทอม ฮาร์ดี้) นักข่าวผู้มีหน้าตามทำข่าว เกี่ยวกับคน ที่ไม่อยากถูกให้ตาม ซึ่งได้ข้อมูล เกี่ยวกับเรื่องของโครงการ การเดินทางไปยังอวกาศของ เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ของ คาร์ลตัน เดรก (รับบทโดย ริซ อาห์เมด) มหาเศรษฐี เจ้าของมูลนิธิวิจัย

เอ็ดดี้จึงได้เดินทางไปสัมภาษณ์เดรก เพื่อพยายามที่จะเปิดโปง ถึงเรื่องราวการตาย และความรับผิดชอบ ซึ่งเหตุการณ์นี้เอง จึงส่งผลทำให้เอ็ดดี้ ต้องถูกไล่ออกจากงาน และเลิกกับแฟนสาวอย่าง แอน เวย์อิง (รับบทโดย มิเชล วิลเลียมส์)

แต่ในหกเดือนต่อมา เอ็ดดี้ก็ต้องกลับเข้าไป ยังมูลนิธิวิจัยนี้อีกครั้ง หลังจากได้รับข้อมูล และขอความช่วยเหลือ ในการสืบหาเบาะแสเกี่ยวมูลนิธิ ที่กำลังทำการทดลองบางอย่าง ภายในตัวมนุษย์ จากหนึ่งในนักวิจัย ที่กำลังทำงานอยู่ภายในศูนย์วิจัย โดยการเข้าไปค้นหาข้อมูลในครั้งนี้เอง

เขาก็ได้รู้จักกับตัว ซิมบิโอต สิ่งมีชิวิตจากต่างดาว ที่มูลนิธิกำลังทำการวิจัยอยู่ และได้ทำการถ่ายภาพ เกี่ยวกับการทดลองต่าง ๆ เกี่ยวกับมนุษย์ ที่มูลนิธินี้กำลังทำอยู่ ซึ่งการเข้าไปทำข่าวในครั้งนี้ ของตัวเอ็ดดี้เอง ก็ทำให้เขาได้พบเข้า กับคนรู้จักของเขาเอง

ที่กำลังถูกทำการทดลองบางอย่างอยู่ ตัวเอ็ดดี้เองนั้น ได้พยายามที่จะเข้าไปช่วยเธอออกมา แต่เขาดันกลับถูกเวน่อม หนึ่งในซิมบิโอต ที่แฝงตัวในคนรู้จัก ได้เข้ามาสิงในร่างของเขาแทน ก่อนที่เขาจะหนีออกจากมูลนิธิไป จากการเข้ามาสิงในตัวของเวน่อมนั้น

มันจึงทำให้เอ็ดดี้มีอาการแปลก ๆ เกี่ยวกับร่างกาย และค่อย ๆ ได้เริ่มทำความรู้จักกับเวน่อม ซิมบิโอตที่อยู่ในตัวของเขา ก่อนที่ทั้งเอ็ดดี้ และเวน่อมจะต้องร่วมกันหยุดเดรก ไม่ให้ทำตามแผนการ และหยุดเหล่าซิมบิโอตตัวอื่น ๆ เพื่อที่จะปกป้องโลกเอาไว้

Venom หนังแอนตี้ฮีโร่เรื่องนี้ คือหนังอีกเรื่องของปี 2018 ที่ประสบความสำเร็จ ทางด้านรายได้เป็นอย่างสูง

ด้วยรายได้ทั่วโลก ที่เรียกได้ว่ามหาศาลถึง 856,085,151 ดอลลาร์สหรัฐ จากทุนการสร้างภาพยนตร์ ที่ประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาพร้อมกับเรทหนัง PG-13 ที่ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็สามารถดูได้

ซึ่งเจ้าตัวเวน่อมเอง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตัวละครเกี่ยวกับฮีโร่ ที่มีความโด่งดัง และฐานแฟนคลับมากนัก แต่หากเราดูจากจำนวนรายได้ ของภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วล่ะก็ คงจะบอกได้เลยว่าแนวคิด เรื่องการสร้างภาพยนตร์จากการนำเอาตัวร้าย มาเล่าถึงมุมมองใหม่ ๆ

ก็สามารถได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จ ได้อย่างมากเช่นกัน เพราะหากพูดกันตามตรงแล้วในช่วงยุคหลัง ๆ ของวงการหนังเกี่ยวกับการ์ตูนแล้ว ภาพยนตร์เล่าเรื่องซุปเปอร์ฮีโร่นั้น ที่นำเสนอแต่เรื่องราวมุมดี ๆ ยุติธรรมทุกอย่าง เป็นฮีโร่ในอุดมคติแบบร้อยเปอร์เซ็นนั้น มีออกมาเป็นจำนวนมาก จนอาจจะทำให้ผู้ชมหลาย ๆ คนเริ่มเบื่อ 

venom

หนังที่สร้างขึ้นด้วยแนวคิด ที่แปลกใหม่ และแตกต่างจากหนังซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่น ๆ 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ถึงเรื่องของหนังซุปเปอร์ฮีโร่ ที่ช่วง 10 ปีนี้มีเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่แนวทางต่าง ๆ ยังคงเป็นแบบเดิม ซึ่งที่ดูจะพอฉีกแนว สำหรับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ มากกว่าเรื่องอื่น ก็คงจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง DeadPool

แต่ด้วยความรุนแรง และเนื้อหาในเดทพูลเอง ก็คงจะไม่สามารถพูดได้ว่ามันจะเหมาะกับเด็ก ๆ สักเท่าไหร่ และด้วยการพยายามมองหาหนังแนวใหม่ ที่พยายามนำเสนอเรื่องใหม่ ๆ ให้หายแก้เบื่อ และมีความโหด แต่ก็ไม่เกินพอดี ในแบบฉบับของหนังซุปเปอร์ฮีโร่

ซึ่งก็เป็นทางค่ายโซนี่ ที่เปลี่ยนจุดดังกล่าว และดึงความสนใจของผู้ชมกลับมาได้อีกครั้ง กับแนวคิดฮีโร่สายเทา ที่มีความพอดีทั้งด้านของเนื้อหา และความรุนแรง ซึ่ง airheads.net ก็มองว่าอีกสิ่งหนึ่ง ที่เป็นตัวชูโรง ของภาพยนตร์เรื่องนี้

นอกจากแนวคิด ในภาพยนตร์แล้ว ก็คือเรื่องของงานด้านซีจีในตอนต่อสู้ ที่ทำออกมาได้อย่างจัดเต็ม และอลังการ ถึงแม้ว่าในเนื้อเรื่องนั้น ฉากต่อสู้แอคชั่น ก่อนที่จะถึงจุดไคลแมกซ์ จะดูธรรมดาไปบ้าง

แต่การต่อสู้ในตอนจบนั้น ก็ทำออกมาได้ไม่เลวเลยทีเดียว พร้อมกับเรื่องของเนื้อหา และบทภาพยนตร์ ที่มีการปูเนื้อเรื่อง และพัฒนาเรื่อง ได้อย่างน่าติดตาม ไม่ทำให้ตัวหนังดูไม่น่าเบื่อเลย 

ถึงแม้ว่าตอนจบแล้ว ตัวร้ายของภาคนี้ จะดูมีบทบาทกับเรื่อง และดูมีความอันตรายน้อยไปอยู่บ้าง แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการปูเนื้อเรื่อง และสร้างพื้นฐาน ในการขยายจักรวาล แห่งโลกสไปเดอร์แมน สำหรับการทำภาพยนตร์ ในแบบฉบับของโซนี่เอง 

เว็บรีวิวหนัง

UFABET

แทงบอลออนไลน์

the revenant