The Accountant อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต คือ หนังแอคชั่น อาชญากรรม ความยาวกว่า 2 ชั่วโมง ของปี 2016

The Accountant อัจฉริยะคนบัญชีเพชฌฆาต มีพร็อตเรื่องที่ว่าด้วยเรื่องราว ของชายซึ่งเป็นออติสติก ซึ่งมักจะมีปัญหาหลาย ๆ อย่าง ในการสื่อสาร และเข้าสังคม แต่ในขณะเดียวกัน ตัวเขาเองก็เป็นอัจฉริยะ ทางด้านคณิตศาสตร์ จนถึงขั้นที่ว่าทำให้เขา ได้กลายมาเป็นนักทำบัญชี ให้กับเหล่า องค์กรอาชญากรรมหลาย ๆ แห่ง

จนสุดท้ายแล้ว หลังจากที่เข้าไปตรวจสอบบัญชี กับบริษัทหนึ่งเข้า และได้พบกับอะไรบ้างอย่าง จนเป็นเหตุที่ทำให้เขา ต้องเข้าไปพัวพันกับการต่อสู้ และการถูกตามล่าเข้าจนได้ Sherlock Holmes

ซึ่งนอกจากจุดขาย ในเรื่องความเป็นแอคชั่น ที่เรียกได้ว่ายอดเยี่ยมแล้ว ทั้งมีความสมจริง ดิบ และมีสไตล์ คล้าย ๆ กับ หนังนักฆ่า ที่มีความโดดเด่น เรื่องการดีไซน์ฉากแอคชั่น อย่าง john wick อยู่เหมือนกัน

จนถึงขนาดที่ว่าได้รับ เรทอาร์ ในการเข้าฉาย สำหรับเรื่องของความรุนแรง ที่จะมีให้เห็นอยู่ตลอด โดยทางด้านบท และการดำเนินเรื่อง ก็เรียกได้ว่ามีความเป็น หนังดราม่า ที่ดีไม่แพ้กัน ด้วยความที่มีรายละเอียดต่าง ๆ ในหนังค่อนข้างเยอะ

ผสมกับปมดราม่า ที่ถูกสอดแทรกเข้ามาเรื่อย ๆ จนไปถึงจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่เล่าเรื่องออกมาได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีมีองค์ประกอบในหนังต่าง ๆ ที่เล่าเสริม ถึงเรื่องความสมเหตุสมผล และฉากที่เหนือความคาดเดาอีกด้วย

The Accountant

The Accountant กำกับภาพยนตร์ และเขียนบทโดย เกวิน โอคอนนอร์ ผู้กำกับจาก หนังกีฬา ดราม่า เรื่อง Warrior

โดยนักแสดงหลัก ๆ ที่มาร่วมแสดงในภาพยนตร์ ได้แก่

เบน แอฟเฟล็ก นักแสดงจาก หนังซุปเปอร์ฮีโร่ เรื่อง Batman v Superman: Dawn of Justice มารับบทเป็น คริสเตียน วูล์ฟ 

แอนนา เคนดริก นักแสดงจาก หนังคอมเมดี้ ดราม่า เรื่อง Up in the Air มารับบทเป็น ดาน่า คัมมิ่งส์

เจ. เค. ซิมมอนส์ นักแสดงจาก หนังดนตรี ดรา่มา เรื่อง Whiplash มารับบทเป็น เรย์ คิง

จอน เบิร์นธัล นักแสดงจาก หนังอัตชีวประวัติ ดราม่า เรื่อง The Wolf of Wall Street มารับบทเป็น แบรกซ์ตัน

เจฟฟรีย์ แทมเบอร์ นักแสดงจาก หนังไตรภาค เรื่อง The Hangover มารับบทเป็น ฟรานซิส ซิลเวอร์เบิร์ก

เรื่องราวในภาพยนตร์ จะเล่าถึงตัวละครที่มีชื่อว่า คริสเตียน วูล์ฟ นักทำบัญชีอัจฉริยะ ที่ถูกว่าจ้างให้ทำบัญชี ให้กับเหล่าอาชญากรรมหลาย ๆ แห่ง

ซึ่งในวัยเด็กของคริสเตียนเองนั้น เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติก แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีความสามารถพิเศษ ในเรื่องคณิตศาสตร์ การคำนวณ และความทรงจำ ซึ่งด้วยความที่พ่อของเขานั้นเป็นทหาร และมีความเชื่อ ที่ว่าคริสเตียนนั้น

จะต้องเอาชนะความยากลำบาก และเพื่อปกป้องให้เขา สามารถใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อม ที่ปกติอย่างคนทั่ว ๆ ไปในอนาคตได้ จึงได้เลือกปฏิเสธคำแนะนำของหมอ และเลือกใช้วิธีการฝึกฝนลูก ๆ ของเขา ในแบบฉบับของตัวเอง

โดยการพาทั้งคริสเตียน และแบรกซ์ตันน้องชาย ไปฝึกฝนทั้งทางสภาพร่างกาย และจิตใจ จนทำให้คริสเตียนนั้น ได้มีความสามารถ ทั้งด้านการต่อสู้ ป้องกันตัว และความสามารถทางด้านบัญชี

จนกระทั่งในปัจจุบัน ที่คริสเตียนได้เริ่มเปิดสำนักงานบัญชีอย่างจริงจัง ซึ่งก็ด้วยความสามารถของเขา จึงทำให้มีเหล่าองค์กรอาชญากรรมหลาย ๆ แห่ง ได้ว่าจ้างให้เขาทำงานให้

ซึ่งต่อมา เรย์ คิง ผู้อำนวยการฝ่ายอาชญากรรมทางการเงิน ของกระทรวงการคลัง ก็เริ่มแกะรอยเข้ามา ใกล้ถึงตัวคริสเตียนมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้คริสเตียน รับทำงานที่ถูกกฏหมายอีกครั้ง โดยได้รับว่าจ้างจากบริษัทเทคโนโลยี Living Robotics

ซึ่งการตรวจสอบบัญชี ที่บริษัทนี้เอง ทั้งตัวเขา และดาน่า คัมมิ่งส์ นักบัญชีของบริษัท ได้พบเข้ากับความผิดปกติ และการฉ้อโกง จำนวนหลายสิบล้านเหรียญ ซึ่งทำให้ทั้งเขา และดาน่า ต้องเข้าไปพัวพันกับอาชญากรรม และถูกตามไล่ล่าอีกครั้ง

The Accountant

The Accountant หนังที่มีการดีไซน์ฉากแอคชั่น ออกมาได้ทั้งโหด และเลือดเย็น

เป็นอีกจุดเด่น ของภาพยนตร์เรื่องนี้เลยทีเดียว กับฉากการต่อสู้ ที่ดูมีความรุนแรงเกินคาด และก็มีจำนวนไม่น้อยเสียด้วย กับการฆาตกรรมแบบเลือดเย็น ในภาพยนตร์เรื่องนี้

โดยนอกจากเรื่องความดิบแล้ว เรื่องปริศนาต่าง ๆ ที่อยู่ระหว่างดำเนินเรื่อง ก็เป็นอีกจุด ที่ทำให้หนังแอคชั่นเรื่องนี้ มีความแตกต่าง กว่าหนังแอคชั่นทั่ว ๆ ไป เพราะมีการวางปม และสร้างจุดบางอย่าง ที่ให้ความรู้สึกน่าสงสัย ที่ช่วยเพิ่มความน่าติดตามอยู่ตลอด

ก่อนที่จะค่อย ๆ เฉยปมออกมา จึงทำให้เป็นหนังแอคชั่นที่ดูมีเรื่องราว และรายละเอียดค่อนข้างเยอะ โดยกว่าจะเข้าสู่ฉากต่อสู้มันส์ ๆ ก็ต้องใช้เวลาปูเนื้อเรื่อง และวางปม เกี่ยวกับตัวละครอยู่เยอะเลยทีเดียว

แต่ก็ทำให้เป็นจุดเด่นที่มีความแตกต่าง และมีที่มาที่ไปมากกว่าหนังแอคชั่นทั่ว ๆ ไป อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึง ความมีมิติของแต่ละตัวละคร ที่ทำให้รู้ได้ว่าไม่สามารถตัดสินใคร จากภายนอกได้อีกด้วย

ในหนึ่งในบทบาท ที่มีความน่าสนใจมากที่สุดของ เบน แอฟเฟล็ก 

ด้วยฝีมือการแสดง ที่ทำให้เชื่อได้เลยว่าเขา น่าจะมีการทำการบ้าน เรื่องเรื่องความเป็นออทิสติกมาเป็นอย่างดี จากการที่ต้องรับบทเป็น คริสเตียน วูล์ฟ ที่มีปัญหาเรื่องความรู้สึก

ซึ่งการแสดงของเขานั้น ก็สามารถแสดงออกมา ได้อย่างสมจริง ไม่ว่าจะด้วยลักษณะ และท่าทาง ความฉลาด การวางแผน ไปพร้อม ๆ กับการแสดงปัญหา เรื่องความรู้สึกของตัวละคร ได้อย่างเป็นธรรมชาติ 

ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับ การดูหนังของคนธรรมดา ที่มีความสามารถเหมือนเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งเมื่อสรุปโดยรวมแล้ว airheads.net มองว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือได้ว่าเป็นหนังอีกเรื่อง ที่สร้างสรรค์ฉากแอคชั่นดิบ ๆ ออกมาได้ดี อีกทั้งยังวางปม ของหนังได้น่าสนใจ

แต่ติดที่เรื่องรายละเอียดของหนัง ที่ถือว่าค่อนข้างเยอะเลยเดียว ด้วยความยาวกว่า 2 ชั่วโมง อีกทั้งกว่าจะปูเรื่องเสร็จ ก็ใช้เวลาไปเกือบ ๆ ชั่วโมง 

อีกทั้งบางทียังย้อนเรื่องราว เกี่ยวกับตัวละคร ที่ดูไม่ค่อยจะให้ความสำคัญ มากเกินความจำเป็น ซึ่งบางทีภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็อาจจะไม่ได้เป็นที่ถูกใจ สำหรับคอหนัง ที่ต้องการเสพความบันเทิงทางด้านแอคชั่นเพียงอย่างเดียว 

เว็บรีวิวหนัง

UFABET

แทงบอลออนไลน์

Alien