World War Z หนังแอ็คชั่น 2013 ที่ควรดูให้ได้เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ?

World War Z มหาวิบัติสงคราม Z คือ หนังแอคชั่น สยองขวัญ ที่ออกฉายเมื่อปี 2013 โดยเป็นหนึ่งในหนังซอมบี้ ที่มีผู้ชมรอคอยภาคต่อมากที่สุด อีกทั้งยังเป็น หนังซอมบี้ ภาคเดี่ยวที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดอีกด้วย ซึ่งเนื้อเรื่องในภาพยนตร์นั้น จะเล่าถึงอดีตเจ้าหน้าที่ นักวิจัยของสหประชาชาติ ที่ต้องออกเดินทางข้ามซีกโลก เพื่อหาเบาะแสต่าง ๆ ในการหยุดยั้ง การแพร่ระบาดของซอมบี้ครั้งนี้ ก่อนที่จะสูญสิ้นมนุษยชาติ

โดยจุดเด่น ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คือการตีความซอมบี้ ในแบบฉบับของ หนังฮอลลีวูด โดยยกระดับให้มีแตกต่าง ออกจากซอมบี้ของหนังเรื่องอื่น ๆ ทั้งเรื่องความเร็วของตัวซอมบี้ ความเร็วในการติดเชื้อ Room

ที่สามารถสร้างทั้งความน่ากลัว และฉากน่าจดจำอีกหลาย ๆ ฉาก อีกทั้งยังเล่าถึงสเกลของซอมบี้ ที่ใหญ่สมกับชื่อเรื่อง ที่เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่เมือง ๆ เดียว หรือประเทศ ๆ เดียว แต่เป็นเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และเนื้อเรื่องที่เล่าไปในหลาย ๆ พื้นที่ของโลกอีกด้วย

World War Z

World War z หนัง เรื่องนี้ ผู้กำกับ และนักแสดง มีใครกันบ้าง ?

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับโดย มาร์ก ฟอร์สเตอร์ ผู้กำกับมากฝีมือจาก หนังอัตชีวประวัติ ดราม่า Finding Neverland โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เองก็เป็น หนังดัดแปลงจากหนังสือ นวนิยายเรื่อง World War Z: An Oral History of the Zombie War ที่เขียนโดย แม็กซ์ บรูคส์ เมื่อปี 2006 ซึ่งนักแสดงหลัก ๆ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้แก่

แบรด พิตต์ นักแสดงจาก หนังประวัติศาสตร์ ดราม่า เรื่อง Troy มารับบทเป็น เจอร์รี เลน อดีตนักวิจัยของสหประชาชาติ ที่มีประสบการณ์ ในการตรวจสอบ ภายในเขตสงครามที่อันตราย

มิเรียล อีนอส นักแสดงจาก หนังแก๊งสเตอร์ เรื่อง Gangster Squad มารับบทเป็น คาริน เลน ภรรยาของ เจอร์รี เลน

เจมส์ แบดจ์ เดล นักแสดงจาก หนังดราม่า เรื่อง Shame มารับบทเป็น กัปตันสเปค เจ้าหน้าที่ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษกองทัพสหรัฐ

ฟานา โมโคเอนา นักแสดงจาก หนังอัตชีวประวัติ ดราม่า เรื่อง Hotel Rwanda มารับบทเป็น เทียร์รี อูมูโตนี รองเลขาธิการ ของสหประชาชาติ

แดเนียลลา เคอร์เตสซ์ นักแสดงหน้าใหม่จาก ซีรีย์ ดราม่า ทริลเลอร์ เรื่อง Ha-Emet Ha’Eroma มารับบทเป็น ซีเกน ทหารของอิสราเอล ที่เดินทางมาพร้อมกับเจอร์ ในรี่ระหว่างหลบหนีจากอิสราเอล Prisoners

World War Z

มหาวิบัติสงคราม Z หนังซอมบี้สนุกๆ เรื่องนี้ มีเรื่องย่อคร่าว ๆ เป็นอย่างไรบ้าง ?

เรื่องราวในภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้น โดยเล่าถึงเจอร์รี เลน อดีตนักวิจัยของสหประชาชาติ ที่กำลังใช้ชีวิตช่วงเกษียณอยู่กับภรรยา และลูก ๆ อย่างสะดวกสบาย แต่ในระหว่างที่กำลังเดินทางออกไปเที่ยว เพื่อเฉลิมฉลอง ในวันเกิดของลูกสาว ก็ได้เกิดเหตุการณ์แปลก ๆ หลายอย่างขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นเฮลิคอปเตอร์ ที่บินวนเวียนอยู่บ่อยผิดปกติ อุบัติเหตุบนท้องถนน และเสียงระเบิด ที่เพียงแค่พริบตาเดียว เหตุการณ์จลาจลบนท้องถนนก็เริ่มต้นขึ้น เมื่ออยู่ ๆ ผู้ติดเชื้อซอมบี้เริ่มออกทำร้ายผู้คน จนทำให้กลุ่มผู้ติดเชื้อ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นับเป็นการระบาดที่รุนแรงมากที่สุด และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เพราะเชื้อไวรัสที่กำลังเปลี่ยนคน ให้กลายเป็นซอมบี้นั้น ได้แพร่ขยายไปยังทั่วทั้งโลก โดยเจอร์รีนั้น ก็ได้ติดต่อกับ เทียร์รี อูมูโตนี รองเลขาธิการ ของสหประชาชาติ และได้ตกลงที่จะกลับมาทำงานอีกครั้ง

เพื่อสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส โดยแลกกับการปกป้องครอบครัวของตัวเอง ภารกิจการสืบหาเบาะแสจึงได้เริ่มขึ้น ทั้งเจอร์รี พร้อมหน่วยทหารเจ้าหน้าที่พิเศษ และนักไวรัสวิทยา จึงต้องเดินทางไปยังศูนย์ผู้ติดเชื้อ ในประเทศต่าง ๆ ทั้งเกาหลี อิสราเอล เพื่อหาข้อมูลแหล่งที่มา และวิธีการรักษาเชื้อไวรัสนี้ ก่อนที่มนุษยชาติจะสูญสิ้น

World War Z

World War Z หนังซอมบี้สเกลใหญ่ที่สุด ด้วยทุนสร้างสูงถึง 190 ล้านดอลลาร์

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะมีปัญหาทางด้านการผลิต และบทภาพยนตร์ ที่กว่าจะได้ถ่ายทำจนเสร็จนั้น ก็มีการแก้ไข ถ่ายซ่อม ปรับเปลี่ยนเนื้อหา เพื่อให้มีทั้งความแตกต่าง ออกจากตัวหนังสือ และเพื่อการตลาดของหนัง ที่อาจจะทำให้ตัวเลขงบ บานปลายออกไปบ้าง แต่งานด้านโปรดักชั่นก็เป็นจุดเด่นอีกเรื่อง ของภาพยนตร์เรื่องนี้

ซึ่งแน่นอนว่างบกว่า 190 ล้าน ที่ถึงแม้จะเสียไปกับการถ่ายซ่อมใหม่บ้าง แต่ด้วยความสมจริง ประกอบกับเอฟเฟกต์พิเศษ และการถ่ายภาพในซีนการระบาด ของฝูงซอมบี้ในกรุงเยรูซาเลม ซึ่งเป็นอีกฉากเด่นของหนังเรื่องนี้ ที่สามารถการันตีได้ถึงคุณภาพได้ดีเลยทีเดียว Saving private ryan

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นหนังซอมบี้อีกเรื่อง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง สำหรับคอหนังประเภทนี้ ไม่เพียงแต่การทำรายได้ทั่วโลกไปกว่า 540,007,876 เท่านั้น แต่คะแนนความนิยม และคำวิจารณ์ก็ออกมาค่อนข้างดีใช้ได้อีกด้วย

โดยได้รับคะแนนจากเว็ป IMDb ไปที่ 7/10 และเว็ป rottentomatoes ไปที่ 66% ซึ่งสามารถบอกได้เลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ติดหนึ่งในสิบ ของหนังซอมบี้ที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

คือหนังซอมบี้ในฉบับเรท PG-13

แน่นอนว่าหากพูดถึงหนังซอมบี้ จุดที่เป็นจุดแข็ง และสร้างความแตกต่างออกจากหนังประเภทอื่นเลย ก็คือความสยดสยอง ขยะแขยงของตัวซอมบี้ ที่แฟนหนังซอมบี้ส่วนใหญ่ ก็มักจะมองหาความสมจริง และเลือดจากหนังประเภทนี้

แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ จะไม่ได้เน้นไปทางเลือดมากนัก อย่างในหนังซอมบี้เรื่องอื่น ๆ ที่เคยทำมา แต่ก็ยังสร้างความน่ากลัว และความสมจริงในแบบฉบับของมัน ได้เป็นอย่างดี

โดย เว็บรีวิวหนัง มองว่า ด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ เล่าเรื่องของซอมบี้ ในสเกลที่ใหญ่มากกว่าหนังทั่วไป และตีความซอมบี้ในรูปแบบของโรคระบาด คล้าย ๆ กับพวกหนังอย่าง Contagion ซึ่งจุดขายจะเป็นเรื่องการสร้างความตื่นเต้น เร้าใจ มากกว่าเรื่องสยองขวัญ อย่างฉากความรุนแรงต่าง ๆ 21 Jump Street

แทงบอลออนไลน์

UFABET

เว็บรีวิวหนัง

The Wolf of Wall Street